Vượt Qua Sự Lười Biếng Bằng Giải Pháp Một Chút Cho Mỗi Ngày

Nhiều khi thấy chúng ta thực sự như những đứa trẻ con vậy. Phải đợi người lớn cầm roi mây lên và không ngừng quát tháo thì mới chịu lếch vào bàn học bài.

Vừa học, vừa mếu máo.

Vì thể diện, nên người lớn chúng ta không khóc, mà thay vào đó là ca thán. Chúng ta có mạng xã hội và rất nhiều thứ khác để làm việc này.

Mỗi ngày thức giấc, chúng ta thấy mình vẫn còn dư thừa quá nhiều thời gian nên chểnh mảng. Chúng ta thờ ơ với mọi thứ cho đến khi vấn đề bắt đầu trở nên nghiêm trọng.

Không có cách nào giải thích tốt hơn về điểm khác biệt giữa người thành công và thất bại, hầu hết đều nằm ở khả năng quản lý và sử dụng thời gian. Vì thời gian chính là cơ hội để chúng ta hoàn thành những dự định và ước mơ của mình. Nhưng nắm bắt cơ hội đó thì lại tuỳ thuộc vào ý thức của mỗi người.

Tuy nhiên, sự lười biếng lại dễ thuyết phục chúng ta hơn nhiều so với tính kỷ luật. Chẳng ai muốn tự dồn ép mình vào khuôn khổ và sống một cuộc đời bó hẹp với quá nhiều nguyên tắc như vậy.

Thích gì thì làm nấy, việc hôm nay có thể đợi ngày mai làm cũng được…

Vượt qua sự lười biếng bằng giải pháp làm một chút mỗi ngày
Sự lười biếng chính là kẻ giết chết những giấc mơ


Thật buồn cười khi chúng ta lại thường dành nhiều thời gian cho việc đấu tranh trong tư tưởng hơn là bắt tay vào hành động.

Chúng ta tìm kiếm những động lực ở xa xôi tận chân trời, nghĩ về những lý tưởng đời người và cũng khát khao thành công như bao nhiêu người khác. Chỉ có điều, chúng ta vẫn cảm thấy thiếu thốn điều gì đó mà bản thân cũng chẳng thể hiểu ra.

Đó là lúc mà tôi khuyên bạn nên thành thật với chính mình.

Dù mơ ước của bạn có viển vông đến đâu, thì chỉ khi dấn thân và bắt tay vào hành động mới có thể đo lường được. Quan trọng nhất là ý thức được mỗi ngày chúng ta thức giấc vì điều gì?

Hành trình vạn dặm nào cũng bắt đầu bằng một bước đi thôi.

Tôi nghĩ nguồn động lực và khát khao mãnh liệt nhất là thứ luôn nằm ở bên trong mỗi người. Vì nếu bạn nói “có” với một mục tiêu thì có nghĩa là bạn cũng đang nói “không” với rất nhiều điều khác.

Tiền bạc, công việc, tài sản hoặc rất nhiều thứ bạn cho là giá trị. Dù có mất đi rồi, bằng nỗ lực, sớm muộn gì bạn cũng sẽ tìm lại chúng cả thôi.

Chỉ có thời gian, một khi đã trôi đi rồi thì bạn vĩnh viễn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được.

Đối lập với “sự lười biếng,” một số khác lại thường xuyên để cho mình “bận rộn.” Tôi cũng không hoàn toàn tán đồng phong cách sống như vậy đâu.

dù cho bạn có bận rộn như thế nào thì vẫn sẽ luôn có hàng tá công việc đang chờ đợi bạn cho đến tận lúc chết.

Rồi bạn sẽ sớm nhận ra, dù cho bạn có bận rộn như thế nào thì vẫn sẽ luôn có hàng tá công việc đang chờ đợi bạn cho đến tận lúc chết.

Những người lúc nào cũng bận rộn, sẽ lại càng trở nên bận rộn hơn khi muốn hoàn tất công việc một cách tốt nhất. Mà đôi khi chẳng bao giờ dừng lại dù chỉ để tự hỏi: Liệu việc chúng ta đang làm có thực sự quan trọng không?

Cũng giống như việc động viên những đứa trẻ thông qua khen ngợi và khích lệ, lúc nào cũng có hiệu quả hơn là áp đặt khiến chúng cảm thấy học hành là một việc nhàm chán và khó khăn vậy.

Chỉ cần bạn khơi dậy được cảm hứng tinh thần và tìm thấy nguồn động lực đúng đắn, thông qua từng công việc cụ thể mà mình đang làm. Thì mỗi ngày bạn thức dậy đều là một ngày bạn đang sống để tận hưởng.

Có một mẹo nhỏ thế này, nếu bạn không thể tìm thấy nguồn động lực đó trong hiện tại. Hãy thử bỏ hết danh sách những việc mà bạn cần phải làm trong tương lai đi.

Hãy ghi chép lại những việc mà bạn đã làm được trong một tuần, một tháng hoặc một năm qua. Đọc lại chúng và bạn sẽ có cảm hứng để tiếp tục những dự định tiếp theo.

Dù cuộc sống có khó khăn, cũng hãy cố gắng lên các bạn nhé!

Mỗi ngày chúng ta được sống, nên là một ngày đáng để sống. Mến chúc các bạn sớm gặt hái thành công, hạnh phúc và sự thịnh vượng.
 

0.0

Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Quân Trịnh một ly cà phê nhé!

Quân Trịnh

Xin chào! Tôi là Quân, một Full-Stack Web Developer thích viết lách và chia sẻ trải nghiệm, là người chịu trách nhiệm chính về nội dung và tác quyền trên Blog này.

Copyright © 2021 Dân Khởi Nghiệp. All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status