Tư Duy Bán Hàng Qua Mạng – Shopee Bí Quyết Lập Nghiệp Thành Công(1)

Để khởi đầu cho chuỗi bài viết về “Lập Nghiệp Thành Công Trên Shopee,” tôi sẽ cùng các bạn điểm qua một số góc nhìn về mặt tư duy bán hàng qua mạng.

Như bạn đã biết, quá trình khởi nghiệp kinh doanh nói chung và bán hàng qua mạng – sàn shopee nói riêng, đều khởi đầu từ những ý niệm rất cơ bản.

Bạn tìm được một sản phẩm mà mình yêu thích, muốn thử sức kinh doanh hoặc muốn phát triển và gắn bó lâu dài cùng nó. Nhưng bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, như thế nào và làm sao để tốn ít thời gian mà lại mang về hiệu quả cao nhất…

Khi phải đối mặt với rất nhiều những câu hỏi đại loại như thế, không ít người đã lựa chọn từ bỏ.

Vấn đề khi khởi nghiệp kinh doanh shopee

Nếu suy xét ở một góc độ nào đó, thì như thế cũng có thể xem là một lựa chọn khôn ngoan. Vì nếu bạn không thể chắc chắn về phương án kinh doanh, hình thức buôn bán và đủ tự tin vào khả năng của mình, thì tốt nhất là không nên lãng phí thời gian và tiền bạc để đầu tư.

Nhưng thực sự, bạn có biết, trong kinh doanh chẳng có bất cứ điều gì là chắn chắn cả. Nó là cả một quá trình mà chúng ta phải không ngừng học tập, thử thách bản thân và kiên định trước những lần thất bại tạm thời, để rồi sau đó mới có thể từng bước tiến gần hơn đến với thành công.

Đó là lý do tại sao tôi thường nói: “Tư duy chính là thứ quan trọng nhất khi khởi sự bất cứ công việc gì.”

Không chỉ riêng Shopee, việc bán hàng qua mạng hay kinh doanh truyền thống, thì mức độ thành công của từng cá nhân đều tuỳ thuộc vào khả năng tư duy và nhìn nhận vấn đề của họ cả.

Đứng trước thách thức cạnh tranh về sản phẩm và giá thành khi tham gia kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, một nơi mà số lượng người bán đang có chiều hướng gia tăng chóng mặt.

Chỉ riêng Shopee, hiện tại đã có hơn 6 triệu người bán, bao gồm hơn 7000 thương hiệu và nhà phân phối hàng đầu.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: “Làm thế nào để bạn có thể tìm được cho mình một chỗ đứng trong cộng đồng có hàng triệu người bán trên Shopee?”

Đó là chưa kể đến việc bạn chỉ là một người mới tập tành buôn bán qua mạng.

Tuy nhiên, bạn đừng chóng nản lòng, vẫn có một tín hiệu tốt dành cho bạn. Đó là, một thị trường mà rất nhiều người đang bỏ sức cạnh tranh mua bán, thì chắc chắn đó là một thị trường hái ra tiền.

“Các sàn thương mại điện tử vẫn đang đổ hàng ngàn tỷ đồng cho quảng cáo để thu hút khách hàng. Nên nhiệm vụ của bạn, rất đơn giản, chỉ là đưa sản phẩm lên sàn, sau đó tối ưu và làm nổi bật nó lên để khách hàng có thể nhanh chóng tìm thấy bạn.”

Siêu sale shopee, săn sale shopee

Một khi chúng ta đã nhìn rõ trọng tâm của vấn đề, thì việc còn lại chính là phương án để thực hiện những điều đó.

Để bắt đầu khởi nghiệp chắc chắn và thành công trên Shopee, bạn cần phải làm rõ mục tiêu của mình và là người có quyết tâm thực sự. Vì như đã nói, cạnh tranh cao đòi hỏi chúng ta phải không ngừng cố gắng tạo ra giá trị.

Vậy làm thế nào để xây dựng hệ thống những giá trị cốt lõi cho gian hàng của riêng bạn?

Hãy thực sự kiên quyết và dành tất cả sự tập trung vào 7 yếu tố chính sau đây!

1. LÀM CHỦ NGUỒN HÀNG

Tại sao đầu tiên và quan trọng nhất lại là nguồn hàng?

Vì như bạn đã biết, việc dễ dàng đăng kí tài khoản và tham gia bán hàng trên sàn dẫn đến cạnh tranh về giá thành trên các sản thương mại điện tử là cực kỳ gay gắt. Đa số các Shop trên sàn hiện tại đều chọn nhập hàng Trung Quốc để đánh vào tâm lý giá rẻ của khách hàng và phần lớn họ đều bán sản phẩm rất nhanh.

Các sản phẩm authentic trên sàn thực sự rất khó bán(bản thân tôi là người chọn phân khúc này, vì tôi định vị khách hàng của tôi là tầng lớp tri thức và có nhận thức đúng đắn về hàng authentic.)

Dù phân khúc bạn lựa chọn là cao cấp hay phổ thông, cũng hãy cố gắng tìm đến những đơn vị cung cấp sản phẩm tận gốc, để có được giá nhập tối ưu nhất.

Làm chủ nguồn hàng, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc bước vào sân chơi Shopee.

2. HIỂU RÕ SẢN PHẨM

Triệu người bán, hàng chục triệu người mua, việc đa dạng khách hàng dẫn đến việc lựa chọn sản phẩm của từng đối tượng cũng rất khác nhau.

Đối với Shopee, thì các mặt hàng như thời trang, điện tử, các sản phẩm làm đẹp và thực phẩm sẽ dễ bán hơn so với các sàn khác. Đó có thể là một số gợi ý tốt dành cho bạn để khởi đầu.

Đừng chỉ dừng lại ở việc yêu thích và chỉ nói về những tính năng của sản phẩm, bạn phải nắm rõ hơn và làm nổi bật giá trị mà sản phẩm có thể mang lại cho khách hàng.

Người mua sẽ lựa chọn bạn vì chính những giá trị đó.

3. THẤU HIỂU KHÁCH HÀNG

Thấu hiểu khách hàng là một chuyện hiển nhiên và quá dễ hiểu, đặc biệt hơn tại Shopee thì họ “thực sự coi khách hàng là thượng đế” và khi có vấn đề xảy ra thì Shopee sẽ luôn đứng về phía người mua chứ hiếm khi là bạn – người bán.

Một khảo sát cho biết, nhóm khách hàng tập trung chủ yếu trên Shopee là nữ, tuổi từ 18 – 35, đa số là học sinh – sinh viên và giới văn phòng.

Đó là một thông tin rất quan trọng để bạn có thể xác định và lựa chọn phân khúc khách hàng mục tiêu cho mình.

Kinh doanh bất cứ hình thức và sản phẩm nào cũng vậy, việc lấy khách hàng làm trung tâm chẳng bao giờ là sai.

4. PHƯƠNG PHÁP ĐÚNG ĐẮN

Nếu bạn đã có được nguồn hàng chất lượng, nắm rõ sản phẩm và thấu hiểu khách hàng của mình là ai và có nhu cầu như thế nào. Việc tiếp theo và cũng quan trọng không kém đó chính là phương pháp bán hàng và tiếp cận khách hàng.

Mỗi sàn thương mại đều có một quy luật cũng như cách thức riêng để ưu tiên hiển thị sản phẩm của bạn.

Trước tiên bạn hãy chú trọng đến hình thức và thiết kế gian hàng, dù điều này chẳng liên quan gì đến ưu tiên hiển thị, nhưng đó chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc làm giảm thiểu tối đa việc bạn đánh mất khách hàng ngay trong lần truy cập đầu tiên.

Ngoài ra, Shopee cũng có hai hình thức chạy quảng cáo sản phẩm tương tự như Google, đó là: tìm kiếm từ khoá, và đề xuất hiển thị.

Việc trình bày chi tiết phương pháp triển khai quảng cáo hiểu quả để bán được nhiều hàng trên Shopee, sẽ được trình bày cụ thể trong chương 5.

5. CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ

“Bạn nên biết, chi phí để có được một khách hàng mới lúc nào cũng đắt hơn việc làm cho khách hàng cũ qua trở lại.”

Điều đó làm rõ cho vấn đề tại sao chất lượng dịch vụ từ khâu tiếp xúc ban đầu, đến tư vấn, nhận hàng và trải nghiệm sản phẩm của khách lại quan trọng đến như vậy.

Nếu bạn có thể xây dựng được một quy trình chăm sóc khách hàng chuẩn chỉnh để phục vụ khách hàng nhiều hơn những gì họ đang kỳ vọng, chắc chắn bạn sẽ sớm thành công.

6. XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

“Bí quyết để xây dựng một thương hiệu mạnh là bắt đầu từ từng người một.”

Tại shopee, quyết định mua hàng của người dùng thường chỉ dựa vào hai yếu tố chính, đó là: lượt mua & đánh giá.

Vậy nên, có một yếu tố không thể phủ nhận, đó là thương hiệu cho gian hàng của bạn, không gì khác chính là chất lượng sản phẩm của bạn. Cho dù bạn có là chuyên gia tư vấn, chốt sale, hay đóng gói bao bì mẫu mã đẹp như thế nào mà sản phẩm của bạn lại quá tệ, thì bạn sẽ không thể nào xây dựng được lòng tin với khách hàng.

Tối thiểu thì giá trị sản phẩm cũng phải tương đương giá thành hoặc bạn đã có những mô tả chi tiết về sản phẩm để tránh gây nhầm lẫn về giá trị thực sự cho khách hàng.  

Minh bạch và thành thật chính là bí quyết để xây dựng nên một thương hiệu vững mạnh.

7. TƯ DUY KHÁC BIỆT

Việc tìm ra ưu điểm nổi bật nhất mà tại đó gian hàng của bạn có thể chiếm giữ ưu thế hơn so với những shop cùng ngành, là điều cực kỳ quan trọng.

Vì bản thân chúng ta là những người mới, nên không thể nào so sánh được với các shop đã thành công hoặc đã có nhiều năm kinh nghiệm thực chiến sàn shopee.

Sau đây là một vài gợi ý mà tại đó, bạn có thể khai thác để tạo ra sự khác biệt so với phần còn lại:

  • Thay vì cố gắng quảng bá tính năng của sản phẩm, hãy tập trung vào việc tiếp cận khách hàng bằng những giá trị cộng thêm mà họ có thể nhận được sau khi mua hàng.
     
  • Đừng cố bán cho nhiều người, hãy chăm sóc thật tốt cho từng khách hàng, để tạo cảm tình với họ và khơi gợi mong muốn quay trở lại hoặc giới thiệu cho bạn bè cùng mua.
     
  • Đừng cố bán hàng bằng mọi giá, hãy tư vấn tận tình và cố gắng “giúp đỡ” khách hàng bằng mọi khả năng.
     
  • Cuối cùng, hãy thật tử tế và lịch sự khi những điều không như ý xảy ra(có thể là mất hàng, trả hàng hoặc sản phẩm trong quá trình giao nhận bị hư hỏng).  Hợp tác với những điều không như ý và luôn giữ thái độ đúng đắn, tôn trọng khách hàng sẽ giúp bạn gặt hái thành công trong tương lai.

Tóm lại, trong sự phát triển như vũ bảo của thời đại bùng nổ công nghệ số, xu hướng mua sắm và bán hàng online đang là một trong những hình thức kinh doanh đón đầu xu hướng.

Không chỉ riêng các trang mạng xã hội như: facebook, instagram, youtube, tiktok…các sàn thương mại điện tử - đơn cử như Shopee, tiki, lazada…vẫn còn là một thị trường khá mới mẻ và màu mở.

Sự thật là, cơ hội luôn dành cho bất cứ ai thực sự khát khao và nghiêm túc tìm kiếm nó.

Nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội đó, hãy cùng đón đọc bài viết tiếp theo trong chuyên mục Kinh Doanh Online: “Shopee – Bí Quyết Lập Nghiệp Thành Công” được đăng đều đặn vào 7h tối thứ bảy hàng tuần.

Mến chúc các bạn sức khoẻ và sự thành công!

5.0

Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Quân Trịnh một ly cà phê nhé!

Quân Trịnh

Xin chào! Tôi là Quân, một Full-Stack Web Developer thích viết lách và chia sẻ trải nghiệm, là người chịu trách nhiệm chính về nội dung và tác quyền trên Blog này.

Copyright © 2021 Dân Khởi Nghiệp. All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status