Hiểu Bản Thân, Nắm Thị Trường – Shopee Bí Quyết Lập Nghiệp Thành Công(2)

Như các bạn đã biết, việc mở một gian hàng trên Shopee thực sự không khó, bạn có thể làm điều đó ngay bây giờ cũng được. Chỉ sau vài bước đơn giản là bạn đã có thể đăng sản phẩm và bắt đầu bán hàng.

Tuy nhiên, để trở thành người bán thành công thì nó lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Tâm lý chung của các Shop mới, đều là cố gắng nhập thật nhiều sản phẩm mà mình đang có và hy vọng nó sẽ là sản phẩm mà thị trường đang cần. Hoặc một số bạn tinh ý hơn một chút, sẽ lựa chọn chạy theo các sản phẩm “hot trend” cho dễ bán.

Nhưng hầu hết các bạn đều bỏ qua những bước cơ bản, đơn cử như việc xác định phương hướng kinh doanh và chiến lược lâu dài chẳng hạn.

Nếu muốn tham gia một sân chơi, ít nhất bạn cũng phải hiểu rõ quy luật vận hành của nó. Thị trường, hiểu một cách đơn giản chính là nơi tiếp xúc giữa nhu cầu người mua và người bán.

Thị trường bán hàng online - shopee

Nhưng trước khi đi sâu vào giải quyết bài toán nhu cầu và sản phẩm, cần phải điểm qua một số quy luật vận hành nhất định của Shopee, dành cho cả người bán và người mua trên sàn mà bạn cần phải nắm rõ.

TẠI SHOPEE, ĐỨNG Ở GÓC ĐỘ NGƯỜI MUA, HỌ CÓ NHỮNG ĐẶC QUYỀN NỔI BẬT SAU ĐÂY:

1. Được Bảo Vệ Tối Đa

Việc hiển thị công khai lượt mua, đánh giá của từng sản phẩm cụ thể, giúp người mua dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm, nhà bán hàng phù hợp để đưa ra quyết định mua hàng là một điểm nổi bật rất dễ nhận thấy. Ngay cả sau khi nhận được hàng, nếu không hài lòng với sản phẩm hoặc bằng một lý do nào đó, người mua hoàn toàn có thể yêu cầu đổi trả hàng ngay lập tức. Đã cho thấy rõ quyền lợi của khách hàng trên các sàn TMĐT đặc biệt là Shopee lớn như thế nào.

2. Thanh Toán Tiện Lợi

Thanh toán online nhận hàng tại nhà, đã là một đặc trưng của thương mại điện tử. Tại Shopee, người mua có thể tự do lựa chọn hình thức thanh toán(Online qua ShopeePay hoặc thanh toán khi nhận hàng). Quy trình hoàn tiền cũng diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều lần so với các mô hình kinh doanh truyền thống, là một trong những yếu tố đảm bảo quyền lợi trực tiếp cho người mua.

3. Được Ưu Đãi Thường Xuyên

Nếu đã từng sử dụng Shopee, hiển nhiên bạn cũng biết đặc trưng của sàn này là các mã vận chuyển miễn phí, voucher khuyến mãi được tung ra liên tục nhằm kích thích thị hiếu của người tiêu dùng. Ngoài ra, còn có các chương trình tặng xu, hoàn xu, các chương trình ưu đãi Big Sale rầm rộ hàng tháng. Chính là một trong những quyền lợi không chỉ riêng cho người mua mà còn là cơ hội cho cả chính người bán.

4. Quyền Khiếu Nại, Đánh Giá Sản Phẩm

Khi mua hàng trên sàn, khách hàng luôn là người được chủ động đánh giá sản phẩm một cách khách quan. Ngoài ra họ còn có thể khiếu nại nếu như gặp phải hàng giả, hàng hàng kém chất lượng, không đúng với mô tả của người bán. Chính sự đảm bảo đó đã tạo ra lòng tin và là lý do tại sao Shopee cùng rất nhiều sàn TMĐT khác lại có tốc độ tăng trưởng chóng mặt đến như vậy.

5. Giá Rẻ Hơn So Với Cửa Hàng

Hiển nhiên, việc không phải tốn các chi phí như kho bãi, văn phòng, đầu tư website và nhân viên trông coi cửa hàng đã giúp cho giá bán của hầu hết sản phẩm trên sàn thương mại điện tử trở nên rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn phải mua một sản phẩm tương đương giá trị tại cửa hàng.

Khi mua hàng trên sàn, đôi khi bạn sẽ săn được những sản phẩm vừa ý với mức giá thực sự rất khó tin.

ĐỨNG Ở GÓC ĐỘ NGƯỜI BÁN, TẤT NHIÊN RỒI, BẠN CŨNG SẼ CÓ NHỮNG QUYỀN LỢI CỦA RIÊNG MÌNH.

1. Mở Gian Hàng Hoàn Toàn Miễn Phí

Việc mở một gian hàng trên Shopee thực sự diễn ra rất nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Để trở thành người bán, bạn chỉ cần một thiết bị có kết nối internet(smartphone, laptop, máy tính bảng…) , CMND hoặc căn cước công dân, một số điện thoại và một tài khoản ngân hàng là đã có thể bắt đầu kinh doanh.

2. Nhiều Chương Trình Kích Cầu, Hỗ Trợ Người Bán

Như đã nói ở trên, việc các sàn TMĐT như Shopee liên tục đổ hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng cho việc Marketing rầm rộ hàng tháng từ các chương trình: Big Sale, Siêu Sale,…Cùng các chương trình trợ giá, ưu đãi cho các Shop chính là cơ hội lớn để bạn có thể tăng gấp 2, thậm chí gấp 5, gấp 10 lần đơn hàng mỗi tháng là chuyện không quá khó hiểu.

3. Được Hỗ Trợ Chính Sách Vận Chuyển

So với việc buôn bán truyền thống, khi bị bùng hàng rõ ràng là các shop sẽ phải chịu 100% chi phí gửi – trả hàng. Tuy nhiên, lo lắng này của bạn đã được Shopee giải quyết triệt để, vì bạn sẽ không phải mất bất cứ khoản phí nào cho rủi ro này.

Đây có thể là một trong những lợi thế lớn cho những bạn mới lần đầu kinh doanh qua mạng.

4. Chi Phí Vận Hành Tối Ưu

Hiện tại Shopee đang thu khoảng 2% tổng giá trị cho mỗi đơn hàng được giao dịch thành công giữa người bán và người mua. Đây là một mức phí có thể nói là chấp nhận được, so với rất nhiều quyền lợi trực tiếp như đã nêu trên.

5. Chính Sách Công Bằng Và Minh Bạch

Chính sách điều khoản của Shopee không loại trừ bất cứ gian hàng nào, kể cả có là shop lâu năm hoặc shop có doanh số hàng tỷ đồng mỗi tháng, thì các chính sách bán hàng vẫn là áp dụng như nhau cho tất cả các shop.

Quyền lợi, nếu có dành cho các Shop Mall, Yêu Thích, Yêu Thích+ như là ưu tiên hiển thị, giảm phí trên tổng giá trị đơn, ưu đãi chi phí quảng cáo….Cũng là một trong những chính sách nhằm thúc đẩy động lực và quá trình phát triển shop của người bán.

Rõ ràng, điều đó là hoàn toàn xứng đáng cho nỗ lực và công sức mà các shop này đã bỏ ra.

HIỂU BẢN THÂN, NẮM THỊ TRƯỜNG - LẬP PHƯƠNG ÁN KINH DOANH

Lập phương án, kế hoạch kinh doanh Shopee

Mọi kế hoạch đều sẽ là vô nghĩa nếu không được hoạch định. Nếu tham gia vào một thị trường mới, để xác định vị thế của bản thân và nắm rõ thị trường, bạn cần phải duyệt qua các bước cơ bản sau đây:

1. Phân Tích Tình Hình Hiện Tại

Một số câu hỏi giúp bạn xác định rõ ràng hơn mong muốn của bản thân:

 • Lý do bắt đầu của bạn là gì?
 • Bạn có khả năng cung ứng sản phẩm cho bao nhiêu khách hàng mỗi tháng?
 • Tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi đơn hàng của bạn là bao nhiêu?
 • Bạn có khả năng đầu tư bao nhiêu ngân sách và thời gian việc phát triển shop?

Ví dụ: Bạn muốn xây dựng một Shop thời trang, thì câu trả lời sẽ cụ thể như sau:

 • Tạo ra thu nhập ổn định trên 10 triệu mỗi tháng
 • Mỗi tháng bán ra tối thiểu 100 sản phẩm
 • Mỗi sản phẩm giá 250K, lợi nhuận 100K/ Sản phẩm
 • Vốn ban đầu: 30Tr(nhập hàng 20tr, ngân sách dự phòng 10tr)

2. Tìm Hiểu - Khảo Sát

 • Định hình phân khúc: Khách hàng của bạn là ai?
 • Điểm mạnh cũng như lợi thế cạnh tranh của bạn so với các shop khác là gì?
 • Đối thủ trực tiếp của bạn là ai và họ đang khai thác những sản phẩm nào?

Ví dụ:

 • Nữ từ 18 – 30(học sinh, sinh viên, dân văn phòng…)
 • Giá tốt, sản phẩm bền đẹp, ảnh tự chụp đầu tư kỹ càng, chỉnh chu.
 • Shop ABC, sản phẩm XYZ(nên liệt kê cụ thể điểm mạnh và đánh giá chính xác khả năng cạnh tranh của bạn, cũng như rút ra những bài học từ việc phân tích shop đối thủ)…

3. Lập Kế Hoạch Kinh Doanh

 • Lập kế hoạch tài chính và phương án nhập hàng.
 • Xây dựng quy trình bán hàng
 • Xây dựng chiến lược cạnh tranh
 • Lập kế hoạch Marketing quảng bá sản phẩm

Ví dụ: ….

4. Thiết Lập Mục Tiêu Cụ Thể

 • Đặt mục tiêu doanh số hàng tuần, hàng tháng
 • Đặt mục tiêu lợi nhuận sau chi phí bán hàng
 • Đặt mục tiêu và các cột mốc quan trọng cho việc phát triển shop

Ví dụ: ….

BÀI TẬP: Hãy dựa theo ví dụ ở 1 và 2, từ những gạch đầu dòng ở bước 3 và 4, lập ra một kế hoạch kinh doanh cụ thể trên Shopee cho riêng mình.

Đó cũng chính là điều kiện quan trọng để bạn có thể dễ dàng nắm bắt nội dung và bắt đầu thực hành xây dựng Shop ở những chương sau.

Thân mời các bạn cùng đón đọc “Chương 3: Bí Quyết Xây Dựng Gian Hàng Shopee Chuyên Nghiệp” được đăng tải trên chuyên mục Kinh Doanh Online vào 7h tối thứ 7 tuần sau.

0.0

Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Quân Trịnh một ly cà phê nhé!

Quân Trịnh

Xin chào! Tôi là Quân, một Full-Stack Web Developer thích viết lách và chia sẻ trải nghiệm, là người chịu trách nhiệm chính về nội dung và tác quyền trên Blog này.

Copyright © 2021 Dân Khởi Nghiệp. All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status